Trong những thập niên gần đây, phẫu thuật nội soi đã có bước phát triển vượt bậc trong các chuyên ngành như phẫu thuật ổ bụng, tiết niệu, xương khớp, lồng ngực,… Phẫu thuật nội soi cũng đã phát triển để điều trị các bệnh lý của cột sống. Hiện nay, phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới, cũng như tại một số bệnh viện lớn tại Việt Nam.

Thoát vị đĩa đệm cột sống hầu hết được điều trị thành công bằng phương pháp bảo tồn ( dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu). Nhưng đối với các trường hợp thất bại thì cần xem xét khả năng điều trị bằng phẫu thuật. các phương pháp can thiệp phẫu thuật bao gồm: dùng laser hay sóng cao tần làm co nhân đệm với kỹ thuật xuyên kim qua da; lấy nhân đệm qua nội soi; phẫu thuật mở cắt bán phần bản sống lấy nhân đệm có hay không có sự hỗ trợ của kính hiển vi.

Phẫu thuật cắt bán phần bản sống lấy nhân đệm hiện nay là phương pháp chuẩn cho điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Tuy nhiên xu hướng hiện nay là ứng dụng những phương pháp xâm lấn tối thiểu vì có những lợi điểm  so với mổ mở. Đó là:

–         Đường mổ nhỏ, ít tổn thương mô mềm

–         Lượng máu mất ít hơn

–         Nhìn rõ hơn trong lúc mổ với nguồn sáng nội soi

–         Bệnh nhân trở lại hoạt động và làm việc sớm hơn

–         Phẫu thuật dễ dàng hơn ở những bệnh nhân mập, béo phì

–         Phẫu thuật lần sau dễ dàng hơn vì để lại ít mô xơ sẹo

–         Tỷ lệ biến chứng thấp hơn

Có nhiều báo cáo về các cải tiến kỹ thuật hay kinh nghiệm cá nhân của phẫu thuật nội soi cột sống. Tuy nhiên trong những năm gần đây có các nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng được thực hiện, cung cấp bằng chứng về kết quả của phẫu thuật nội soi trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng của tác giả Hermantin và cộng sự với bệnh nhân được chọn lựa ( thoát vị không vượt quá ½ đường kính của ống sống, không kèm hẹp ống sống) cho thấy kết quả lâm sàng tương đương giữa nội soi và mổ mở, nhưng giảm đau hậu phẫu và phục hồi nhanh hơn ở nhóm nội soi.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng khác của tác giả Ruetten và cộng sự trên 175 bệnh nhân ( theo dõi trong 2 năm), so sánh lấy nhân đệm nội soi qua lỗ liên hợp hay qua gian bản sống với kỹ thuật vi phẫu trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về kết quả và tỷ lệ thoát vị tái phát, nhưng cho thấy ít đau hơn, phục hồi nhanh hơn và tỷ lệ biên chứng thấp hơn ở nhóm nội soi.

Cũng theo tác giả Ruetten và cộng sự, một nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng so sánh phẫu thuật giải ép vi phẫu và nội soi qua gian bản sống điều trị hẹp ngách bên cột sống thắt lưng ở 161 bệnh nhân, cho thấy rằng không có sự khác biệt về kết quả lâm sàng nhưng giảm tỷ lệ biến chứng ở nhóm nội soi.

Các nghiên cứu  cho thấy phương pháp phẫu thuật nội soi và phẫu thuật vi phẫu có kết quả như nhau, nhưng  nhóm phẫu thuật nội soi có tỷ lệ biến chứng ít hơn, sau mổ ít đau hơn, và phục hồi nhanh hơn. Tất nhiên kết quả PTNS còn phụ thuộc vào lựa chọn bệnh mổ đúng chỉ định và kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Và đây là kỹ thuật mới nên chi phí sẽ cao hơn phẫu thuật mổ mở.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *