Hội chứng đau khuỷu người chơi tennis là gì ?

Hội chứng đau khuỷu người chơi tennis ( HCDKT) là bệnh đau và sưng phần xương nhô phía ngoài khuỷu. Bệnh thường xảy ra vào độ tuổi từ 30 đến 60, thường gặp nhất ở những bệnh nhân độ tuổi 40. Khi bạn sử dụng cơ trên cẳng tay lặp đi lặp lại nhiều lần như thẳng tay, nâng bàn tay và cổ tay, bệnh có thể xuất hiện. Việc sử dụng cơ, gân nhiều gây viêm và những đường rách nhỏ ở mô cơ xảy ra. Những cơ này căng và kích thích nơi bám tại xương bên ngoài khuỷu.

Nguyên nhân gây HCDKT ?

Mặc dù tên bệnh là vậy nhưng HCDKT người chơi tennis cũng bị gây ra bởi các hoạt động khác ngoài việc chơi quần vợt. Nhiều hoạt động bình thường có thể làm căng mỏi gân, như : – Sơn. – Mang vật nặng. – Chơi golf. – Làm nghề mộc. – Đánh máy. – May vá. – Công việc cơ khí. – Chơi tennis. Thật ra, bất kỳ hoạt động co duỗi cổ tay có thể dẫn đến HCDKT ở người chơi tennis. Hiếm có trường hợp một tác động trực tiếp bên ngoài khuỷu tay gây bệnh.

Những triệu chứng của HCDKT?

Dấu hiệu đầu tiên của HCDKT thường sưng và đau khi ấn vào ngoài khuỷu tay. Nếu không điều trị, cơn đau ngầm hay đau nhói dữ dội có thể xảy ra thường xuyên. Có thể sưng tấy. Những triệu chứng khác gồm : – Đau khi duỗi thắng cổ tay và bàn tay. -Cảm thấy đau khi nâng vật nặng. – Đau khi nắm chặt tay lại hay lắc tay. Cơn đau nhói từ khuỷu xuống cẳng tay hay lên phần trên cánh tay. Đôi khi những bệnh khác không liên quan HCDKT cũng có thể gây đau ở khuỷu tay. Ví dụ, chứng viêm khuỷu tay, chèn dây thần kinh ở cổ và hội chứng ống cổ tay là những bệnh có triệu chứng tương tự. Bác sĩ sẽ hỏi hoạt động thường ngày, hoạt động giải trí, khám khuỷu và cánh tay để chẩn đoán chính xác bệnh. Bạn có thể phải làm những chuyển động gây đau phía ngoài khuỷu. Ngoài ra, bác sĩ sẽ đề nghị chụp X quang khuỷu hay MRI.

Điều trị

Phương pháp và thời gian điều trị tuỳ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Bước đầu trong điều trị HCDKT là loại trừ hoạt động gây đau, như chơi tennis hay golf. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống viêm, như ibuprofen để giảm sưng tấy, hoặc tiêm cortisone tại chỗ để giảm đau. Có thể mang băng khớp khuỷu để trợ lực cho khuỷu. Giới hạn hoạt động làm căng thẳng cơ gân, dùng nẹp cố định cổ tay có thể được sử dụng. Điều trị tại chỗ bằng chườm lạnh với túi nước đá.

Hình: điều trị bằng cách tiêm thuốc Corticoid tại chổ, cách này cho kết quả giảm đau nhanh nhưng có nhiều tác dụng phụ.
Nếu chườm lạnh và thuốc chống viêm không tác dụng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện bài tập vật lý trị liệu được thiết kế để tăng cường cơ cẳng tay. Nhiều bệnh nhân bắt đầu đáp ứng tốt sau khi điều trị một đến hai tuần.

Hình: Các động tác tập vận động  

Nếu bệnh không đáp ứng với những cách điều trị trên thì cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật thường được thực hiện cho bệnh nhân là mổ mở hay nội soi. Mổ mở chỉ là một vết rạch nhỏ bên ngoài khuỷu, bác sĩ sẽ bộc lộ gân và cắt bỏ mô thoái hoá, cắt gân tại nơi bám vào xương và mài phần xương xơ chai để tăng cường lượng máu cung cấp cho vùng bệnh. Sau đó khâu đính lại điểm bám gân bằng chỉ tự tiêu
Mổ nội soi giúp thám sát cắt lọc hết mô viêm, mài xương xơ chai. Sau phẫu thuật, có thể cần cố định cổ tay và khuỷu bằng nẹp. Bài tập vật lý trị liệu cần thực hiện để tăng cường sức cơ. Nhiều bệnh nhân mong chờ có thể phục hồi lại đầy đủ chức năng sau 3 tháng, điều đó còn tuỳ thuộc vào tiến triển bệnh của từng người. Để tránh bệnh tái phát, quan trọng là đảm bảo bạn giữ cơ khoẻ bằng tập luyện và thực hiện đúng cách dù chơi tennis hay nâng vật nặng, Làm nóng trước khi sử dụng cơ giúp ngăn ngừa bệnh. Sau khi tập, bạn có thể dùng chườm lạnh và co duỗi các cơ của khuỷu và cánh tay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *