KHI NÀO CHƠI LẠI THỂ THAO SAU MỔ TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO

Đây là câu hỏi hàng đầu của các vận động viên, huấn luyện viên về thời điểm thi đấu trở lại của bệnh nhân sau khi được mổ tái tạo dây chằng chéo trước. Tham khảo các vận động viên chuyên nghiệp ở nước ngoài, con số này thường là 6 tháng.


Vậy thời gian 6 tháng là có đủ cho dây chằng mới tái tạo đã lành hẳn không ? Trong khi thời gian lành dây chằng trung bình là 12 đến 24 tháng đối với chất liệu làm dây chằng chéo được lấy từ gân của chính bệnh nhân hay lấy từ người chết hiến tặng qua ngân hàng mô.
Các bác sĩ y học thể thao ở nước ngoài do bị áp lực về thời điểm thi đấu lại của vận động viên nên họ thường bện tăng cường gân tái tạo bằng các vật liệu nhân tạo, thậm chí các bác sĩ Đài Loan chỉ sử dụng vật liệu nhân tạo. Các vận động viên này có thể thi đấu được trong một thời gian nhưng sẽ bị đứt dây chằng chéo trở lại do các vật liệu nhân tạo bị đứt dần mà không được tái sinh như dây chằng nguyên thủy.

Hình: Các sợi chỉ fiber wire bị đứt sau một thời gian trong khi dây chằng lành không hoàn chỉnh
Theo một nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí y học thể thao của Mỹ, tác giả người Úc Clare Ardern* cho thấy thời điểm chơi lại thể thao trước 12 tháng sau mổ là quá sớm, không thể đánh giá là cuộc mổ đã thành công. 45% trong 314 bệnh nhân của ông chơi thể thao lại ở mức độ như trước vào thời điểm trung bình là 39 tháng sau mổ và chỉ 29% có thể thi đấu chuyên nghiệp. Các bệnh nhân còn lại không thể đạt được mức độ hoạt động thể thao như cũ. Lý do được đưa ra  là họ không tập phục hồi chức năng đúng mức và các bệnh nhân này lo lắng về tình trạng có thể bị chấn thương trở lại nên họ chọn chuyển sang môn thể thao khác nhẹ nhàng hơn.
Vậy nếu bạn được mổ tái tạo dây chằng chéo, đừng vội thị đấu trở lại, hãy tập luyện từ từ cho đủ thời gian lành dây chằng hay chuyển sang môn thể thao khác nhẹ nhàng hơn.

*Clare Ardern , Taylor NF, Feller JA, Webster KE. Return-to-sport outcomes at 2 to 7 years after anterior cruciate ligament reconstruction surgery. Am J Sports Med.2012; 40:1:41-48. doi:10.1177/0363546511422999.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *