Nẹp gối để hỗ trợ cho gối bị đau hoặc tổn thương. Nhiều người dùng nẹp gối để phòng ngừa chấn thương gối khi chơi thể thao. Nẹp làm từ hợp chất kim loại, bọt biển, nhựa, chất kim loại dẻo và nẹp dính. Chúng có nhiều kích cỡ, màu sắc và kiểu dáng.

Nẹp gối là gì ?

Nẹp gối để hỗ trợ cho gối bị đau hoặc tổn thương. Nhiều người dùng nẹp gối để phòng ngừa chấn thương gối khi chơi thể thao. Nẹp làm từ hợp chất kim loại, bọt biển, nhựa, chất kim loại dẻo và nẹp dính. Chúng có nhiều kích cỡ, màu sắc và kiểu dáng.

Có mấy loại nẹp gối ? Công dụng của chúng ?

Có 4 loại nẹp gối chính :
– Nẹp Prophylactic : được thiết kế để bảo vệ gối khỏi tổn thương trong khi chơi thể thao (như đá banh).
– Nẹp chức năng : hỗ trợ gối đã bị tổn thương.
– Nẹp phục hồi : giới hạn những cử động gây hại gối khi đang hồi phục sau tổn thương hay phẫu thuật.
– Nẹp giảm tải : được thiết kế để giảm nhẹ chứng viêm khớp gối.

Nẹp gối có tác dụng không ?

Có thể. Các công ty sản xuất nẹp gối tuyên bố sản phẩm của họ tốt. Những nghiên cứu khoa học không hoàn toàn đồng ý. Nẹp gối thật sự có tác dụng hay không còn chưa rõ ràng. Nẹp thường tác dụng tốt trong phòng thí nghiệm hơn là thực tế sử dụng.

Nhìn chung, nẹp chức năng và phục hồi có hiệu quả nhất. Nẹp có thể tốt cho một số người. Nhiều người lo ngại nẹp gối có thể thực sự tăng chấn thương gối ờ các vận động viên điến kinh. Thông thường, nhiều người mang nẹp gối cảm thấy chúng giúp ích. Bác sĩ đang nghiên cứu nẹp gối có thật sự tác dụng và khi nào dùng là tốt nhất. Ghi nhớ, việc cần thiết dùng nẹp gối nên được quyết định bởi bác sĩ.

Khi nào dùng nẹp gối ?

Những vấn đề khớp gối khác nhau yêu cầu những loại nẹp gối khác nhau. Bác sĩ có thể đề nghị một loại nẹpgối sau khi phẫu thuật khớp gối. Nhiều bác sĩ có thể chọn loại nẹp gối khác để hỗ trợ thay vì phẫu thuật cho đứt dây chằng khớp gối. Bạn cũng có thể cần nẹp gối cho cơn đau trước khớp gối, nhưng không tốt hơn bằng bài tập tăng sức lực và sự dẻo dai. Nẹp không hoạt động tốt để dừng những tổn thương khớp gối đang diễn tiến. Nghe lời khuyên của bác sĩ nếu bạn muốn thử dùng nẹp gối.

Mua nẹp gối ở đâu ?

Bạn có nhiều cách mua nẹp gối. Cửa hàng thuốc tây thường có loại nẹp gối dạng ống hay hỗ trợ. Nhiều người đặt mua nẹp gối trực tiếp từ nhà sản xuất hay trên mạng. Bác sĩ là nguồn cung cấp tốt và có thể biết nhiều công ty sản xuất nẹp gối khác nhau. Bác sĩ có thể giúp bạn chọn loại nẹp và lấy đúng kích cỡ. Nhiều loại nẹp gối trị giá hàng trăm đô la. Nên nhớ, nẹp gối đắt nhất không phải luôn là loại tốt nhất.

Dùng nẹp gối thế nào ?

Trong quá trình chơi thể thao, nẹp gối ó thể sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Cẩn thận khi mang nẹp gối phải đảm bảo rằng các bản lề đặt đúng vị trí. Các nẹp và các khóa nên được cài chặt quanh chân. Bạn nên kiểm tra vị trí của nẹp trong khi hoạt động để đảm bảo nó không bị di chuyển. Nẹp ở vị trí không đúng có thể gây tổn thương hơn là giúp ích.

Để có tác dụng tốt, nẹp gối nên được dùng trong suốt tất cả những hoạt động có nguy cơ làm chấn thương khớp gối của bạn. Không quên làm nóng hợp lý trước khi bắt đầu bất kỳ hoạt động thể thao nào.

Chăm sóc nẹp gối như thế nào ?

Nẹp gối bị hư khi thường sử dụng. Bạn nên thường kiểm tra nẹp. Giặt sạch nẹp tốt cho loại nẹp vải. Phần kim loại bị lộ nên được bao lại để bảo vệ những phần khác khỏi hư. Nẹp bị dãn nên được thay mới cho lợi ích tối đa. Nhiều loại vật liệu bền có thể đắt hơn, nhưng nẹp có thể dùng lâu hơn.

Tôi có nên tập thể dục chân khi mang nẹp gối không ?

Nẹp gối là phần tối quan trọng để ngăn những chấn thương đầu gối hay phục hồi sau tổn thương. Ngay cả khi đeo một nẹp gối, bạn vẫn có thể làm tổn thương xương gối. Kéo căng, tăng sức lực và cải thiện kỹ thuật là quan trọng nhiều hơn.

Bạn nên làm nhiều thay đổi trong cường độ hay lịch tập luyện từng chút một, để giới hạn quá tải lên gối. Sức cơ tốt và sự dẻo dai quan trọng cho việc giảm đau và chấn thương gối. Bạn nên thảo luận kế hoạch tập luyện với bác sĩ để có chương trình tốt nhất. Đừng để nẹp gối trở thành một cái nạng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *