Khớp háng là khớp to nhất trong cơ thể người và chuyển động khoảng 7 triệu lần trong một năm ở người bình thường. Khớp háng do đó dễ bị tổn thương dẫn đến viêm khớp, thoái hóa ở người lớn tuổi, tuy nhiên ở người trẻ tuổi, khớp háng cũng có thể có những vấn đề bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng vận động như đi đứng sinh hoạt hay hoạt động thể thao hằng ngày.

Sự phát triển của các phương tiện chuẩn đoán hiện đại hiện nay giúp cho việc chuẩn đoán các bệnh lý ở khớp háng ngày càng chính xác hơn. Đặc biệt như kỹ thuật chụp MRI có tiêm thuốc cản từ giúp cho thấy rõ hình ảnh của tổn thương sụn viền, sụn khớp trong khớp háng.

Kỹ thuật nội soi khớp háng đã được ứng dụng trong nhiều năm nay để điều trị một số bệnh lý ở khớp háng mặc dù không được phổ biết rộng rãi như nội soi khớp gối hay khớp vai. Nguyên do là cần phải có dụng cụ hổ trợ nội soi thích hợp và phẫu thuật viên chuyên về nội soi khớp.

Chỉ với đường mổ nhỏ, phẫu thuật nội soi sẽ giúp bạn trở lại các hoạt động hằng ngày 

Các bệnh lý ở khớp háng thường gặp có thể điều trị bằng phương pháp nội soi

  • Sạn khớp: thường là mảnh sụn xương rời nằm trong khớp háng, gây đau và có thể có triệu chứng kẹt khớp khi đi lại
  • Rách sụn viền : phầu sụn viền ở bờ ổ cối khớp háng bị rách cần phải được khâu lại.
  • Hội chứng bắt chẹn: do phần gân cọ sát vào phần xương hay sụn của khớp gây tiếng kêu khi cử động khớp như: cạch, lạo xạo… các trường hợp này hầu hết điều trị bằng thuốc, tuy nhiên nếu gân bị viêm rách gây đau thì cần phải can thiệp bằng nội soi.
  • Hoại tử chỏm xương đùi vô mạch: có thể dùng nội soi điều trị trong giai đoạn sớm khi chưa có biến dạng khớp.

Các triệu chứng sau thường gặp của bệnh lý ở khớp háng

  • Đau khớp: đau ngay vùng bẹn phía trước hay đau phía bên ngoài
  • Tiếng lạch cạch, lạo xạo trong khớp khi cử động
  • Mất vững: bệnh nhân cảm giá sắp trật hay sụm khớp khi vận động khớp háng ở một tư thế nhất định
  • Cứng khớp, giới hạn vận động khớp hang so với bình thường
  • Khó khăn khi đi lại hay chạy nhảy.

 

Phương pháp mổ mở truyền thống trước đây được ứng dụng để điều trị bệnh lý khớp háng có nhược điểm là phải cắt rộng gân cơ để bộ lộ khớp, nguy cơ bị tổn thương các cấu trúc thần kinh và mạch máu lân cận, dễ nhiễm trùng, đau đớn sau mổ…Phẫu thuật nội noi với các đường rạch da nhỏ, với các dụng cụ nội soi thích hợp có thể điều trị tốt cho các bệnh lý ở khớp hang nhất định, giúp giảm thiểu các biến chứng so với mổ mở, đồng thời giúp bệnh nhân tập phục hồi chức năng lại sớm hơn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *