Viêm cân gan chân là gì ?

Viêm cân gan chân là chứng viêm đau lòng bàn chân cạnh xương gót chân.

Bệnh xảy ra như thế nào ?

 Có vài nguyên nhân có thể gây viêm cân gan chân, gồm :

– Mang giày cao gót.

– Lên cân.

– Đi, đứng hay leo cầu thang nhiều.

Nếu bạn mang giày cao gót trong một thời gian dài, những mô gần phần cuối lòng bàn chân trở nên ngắn hơn. Lớp mô này gọi là cân gan chân. Cơn đau xảy ra khi bạn kéo căng phần cân đã bị ngắn, như khi bạn đi chân không xuống giường vào buổi sáng.

Nếu bạn lên cân, bạn có thể dễ bị viêm cân gan chân, nhất là khi đi bộ hay đứng với giày có miếng đệm gót không tốt. Thường có một lớp mô mỡ đệm bên dưới xương gót. Tăng cân có thể làm giảm lớp mỡ đệm này và gây đau gót.

Người chạy bộ có thể bị viêm cân gan chân khi họ thay đổi chế độ tập, tăng lộ trình hay thường tập luyện với cường độ cao, thay đổi bề mặt địa hình tập luyện, hoặc giày rách và không thay miếng đệm gót.

Cung lòng bàn chân bất thường (cao hay thấp) dễ bị viêm cân gan chân hơn người có cung lòng bàn chân bình thường.

 

Những biểu hiện bệnh :

 

Triệu chứng chính của viêm cân gan chân là đau gót khi đi bộ, đứng và ngay cả khi nghỉ ngơi. Cơn đau này thường xảy ra trước tiên vào sáng sớm khi bạn bước khỏi giường, đặt chân xuống sàn nhà. Đau vì bạn kéo căng cân gan chân. Cơn đau giảm khi đi nhiều, nhưng bị lại sau thời gian nghỉ ngơi.

Bạn có thể không đau khi ngủ vì bàn chân ở tư thế nghỉ cho phép cân gan chân ngắn lại và thư giãn.

 

Chẩn đoán như thế nào ?

 

Bác sĩ sẽ hỏi về những triệu chứng của bạn và chụp X quang gót chân nếu cần thiết.

 

Điều trị thế nào ?

 

Để gót chân đau nghỉ ngơi nhiều. Bạn có thể tránh dùng chân hoàn toàn trong vài ngày khi đau nặng.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm như aspirin hay ibuprofen. Người già hơn 65 tuổi không nên dùng thuốc kháng viêm non-steroidal hơn 7 ngày mà không có chỉ định của bác sĩ. Chườm lạnh gót chân trong vài phút nhiều lần một ngày có thể giúp ích.

Cố gắng làm êm chân. Dùng giày thể thao ngay cả khi đi làm trong một thời gian. Nên dùng đệm gót giày, giúp ích khi bạn quá cân hay lớn tuổi.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn chọn giày thích hợp với vòm chân. Điều này đặc biệt giúp ích khi vòm chân bạn dẹp hay cao.

Nếu cơn đau gót không giảm bằng những cách điều trị trên, bác sĩ có thể đề nghị vật lý trị liệu. Mục tiêu của vật lý trị liệu là kéo căng cân gan chân và tăng cường cơ chân dưới, ổn định mắc cá và gót chân. Có khi bác sĩ đề nghị quấn băng thể thao để hỗ trợ phần cuối chân. Một thanh nẹp vừa bắp chân được đeo suốt đêm để giữ chân duỗi thẳng khi ngủ. Cách điều trị khác là tiêm cortisone vào gót. Hiếm khi cần phẫu thuật.

 

Hiệu quả kéo dài trong bao lâu ?

 

Bạn có thể thấy cơn đau khi nặng khi nhẹ hơn. Nếu điều trị sớm những triệu chứng sẽ ngừng sau vài tuần. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm cân gan chân trong một thời gian dài, sẽ mất nhiều tuần đến hàng tháng để cắt dứt cơn đau.

 

Trở lại hoạt động bình thường khi nào ?

 

Mọi người hồi phục tổn thương tốc độ khác nhau. Việc trở lại hoạt động của bạn được quyết định bởi chân bạn hồi phục thế nào. Tóm lại, những triệu chứng kéo dài trước khi bạn tiến hành điều trị sẽ cần nhiều thời gian hơn để hồi phục. Mục tiêu của việc hồi phục là bạn trở lại hoạt động bình thường một cách an toàn. Nếu trở lại quá sớm có thể làm bệnh của bạn nặng hơn .

Tiêu chuẫn trở lại hoạt động một cách an toàn .

– Tầm vận động của chân tổn thương như chân lành.

– Sức lực của chân tổn thương đầy đủ như chân lành.

– Bước đi thẳng tới mà không đau hay khập khiễng.

 

Có thể tránh viêm cân gan chân như thế nào ?

 

Cách tốt nhất để tránh viêm cân gan chân là mang giày tốt và vừa chân. Đặc biệt quan trọng khi bạn tập thể dục hay đi nhiều, đứng lâu trên mặt phẳng cứng. Thay giày thể thao mới trước khi giày cũ không làm êm chân bạn.

Bạn cũng nên :

Tránh lặp lại việc làm thốn gót.

Giữ cân nặng hợp lý.

Tập kéo căng chân và bàn chân hàng ngày.